Xét xử cựu cán bộ công an mua bán gift card, đút túi tiền tỷ

(ĐTCK) TAND TP Hà Nội vừa đưa các bị cáo Trần Xuân Hưởng (SN 1984, ở Hà Nội, nguyên cán bộ Công an TP Hà Nội), Lê Thành Tiến Sĩ (SN 1988, ở Cần Thơ), Mai Quang Thanh (SN 1983, ở TP.HCM) và Nguyễn Hồng Thanh (SN 1988, ở Quảng Ngãi) ra xét xử về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2012, lần theo dấu vết điều tra, Cảnh sát Hoa Kỳ phát hiện một người tên Huong ở Việt Nam có hành vi dùng thẻ gift card để mua hàng giá rẻ. Cảnh sát Hoa Kỳ cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra Bộ Công an Việt Nam. Các thẻ gift card này được mua bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ do 65 tổ chức tài chính thuộc 9 nước phát hành, chủ yếu là Hoa Kỳ và Canada.

Từ nguồn tin trên, cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của nhóm đối tượng trên.

Kết quả điều tra thể hiện, thông qua các diễn đàn, Trần Xuân Hưởng biết các đối tượng bán thẻ gift card và mua hàng bằng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp với giá thấp. Hưởng đã gom mua thẻ gift card, sau đó bán cho các đối tượng ở nước ngoài để kiếm lời. Hưởng thường mua các thẻ này với giá từ 30%-60% giá trị thực của thẻ và rao bán chênh lên 45-60%, hưởng lợi từ 10-15%. Để rao bán, Hưởng đăng ký nhiều tài khoản khác nhau trên Ebay và Amazon.

Công an xác định Hưởng mua bán 3.539 thẻ, giá trị là 355.671,22 USD.

Không chỉ làm một mình, Hưởng còn thực hiện cùng Mai Quang Thanh. Cả hai thỏa thuận, Hưởng có nhiệm vụ tìm mua thẻ để Thanh bán. Do không có tài khoản ở nước ngoài, Thanh đã liên hệ và chuyển thẻ cho người quen rao bán với giá từ 80-95% giá trị thật của thẻ. Trừ các chi phí quảng cáo, phí chuyển tiền, Thanh được hưởng 8-21% giá trị thực của thẻ. còn Hưởng thu lợi từ 5-10% lợi nhuận.

Tổng số thẻ Thanh lưu trữ gồm 1.896 mã thẻ, với tổng giá trị là 117.078,81 USD.

Để thực hiện trót lọt, các đối tượng phải tìm người “shipper” trong đó có Lê Thành Tiến Sĩ. Sĩ sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp để mua hàng hóa rồi chuyển vận đơn mặt hàng cho Hưởng để thanh toán. Sau khi bán hàng thành công, khách hàng trả tiền, Sĩ chuyển tiền thanh toán cho Hưởng từ 45-60% giá trị thực của sản phẩm.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Hồng Thanh là người mua các thẻ tín dụng trộm cắp để bán lại cho Hưởng. Hưởng đã chuyển khoản cho Thanh số tiền 200 triệu đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, do không xác định được cụ thể số lượng, giá trị của thẻ “gift card” và hàng hóa nên cơ quan điều tra xác định số tiền chiếm đoạt và hưởng lợi của các bị can dựa trên cơ sở số tiền họ nhận được khi bán hoặc chia lợi nhuận theo % giá trị thực của thẻ gift.

Cụ thể, số tiền bị can Hưởng đút túi là 1,2 tỷ đồng; Mai Quang Thanh là 119 triệu đồng, Nguyễn Hồng Thanh là 179 triệu đồng; Sĩ là 1,3 tỷ đồng.

Phiên tòa mới đây phải tạm hoãn do bị cáo Hưởng có đơn xin hoãn vì lý do cấp cứu. HĐXX sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 26/7/2019 tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cảnh báo !!!
0911111334
icons8-exercise-96 chat-active-icon